Khi bị sốt xuất huyết cần nhận biết triệu chứng và cách điều trị

huyhanh19 Tháng tám 2017

 1. huyhanh

  huyhanh Dân buôn

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  23 Tháng bảy 2017
  Chia sẻ về căn bệnh sốt xuất huyết triệu chứng và cách điều trị BS Mai Lan, Trưởng khoa Bệnh máu trẻ em, Viện Huyết học - chuyển máu T.Ư cho biết, xuất huyết tăng tiểu cầu là bệnh tự miễn dịch thì có 3 loại, không có nguyên nhân (tự phát); tự miễn thứ phát; xuất huyết tăng tiểu cầu trẻ sơ sinh. Biểu hiện của bệnh là xuất huyết trên da, niêm mạc, xuất huyết xảy ra tự nhiên, cũng có lúc do va chạm nhẹ mà để lại vết thâm. Khi nặng hơn, người bệnh rất có thể bị chảy máu mũi, miệng, mắt, tai, người lớn có khả năng bị rong kinh, thậm chí xuất huyết não mà tử vong nhanh chóng.

  Xem thêm: http://ytevietnam.net.vn/sot-xuat-huyet-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-b281v.html

  Tiểu cầu người bình thường là 150 - 500G/l, nếu khi thấy nguyên do trên, bệnh nhân đi tổng phân tích tế bào máu (xét nghiệm máu tại các phòng bệnh) mà tiểu cầu đạt 100G/l thì nghĩ tới việc hạ tiểu cầu. Tuy nhiên, do các gia đình thường không biết về bệnh nên khi trẻ nhập viện thường tiểu cầu rất thấp, có trẻ như cháu Yến, Linh chỉ đạt tiểu cầu ở mức 5G/l và phải cấp cứu, truyền tiểu cầu gấp.
  Tiểu cầu làm nhiệm vụ đông cầm máu, khi thấp quá thì khả năng đông, cầm máu chậm. Nếu bệnh nhân có va chạm mạnh dẫn đến chấn thương, sinh nở, chảy máu thì rất nguy hại. Đây là bệnh điều trị lâu dài, người mắc bệnh được truyền tiểu cầu kết hợp với dùng thuốc, thăm khám phòng bệnh đều đặn hàng tháng. Để bệnh giảm thì người bệnh cần ăn chín, uống sôi, vệ sinh sạch sẽ tránh nhiễm khuẩn, tránh va chạm, tổn thương...
  Có thể bạn biết rằng, sốt xuất huyết tiểu cầu là một loại bệnh cực kỳ nguy cấp, tương đương với bệnh ung thư máu. Tuy nhiên, hai loại bệnh này cực kỳ khác nhau. Cụ thể, các bác sĩ điều trị khẳng định ung thư máu là hiện lượng bạch cầu trong máu sản sinh quá nhiều và quá nhanh nhưng chỉ trong một thời gian ngắn. Đây là nguyên liệu được sản sinh ra để bảo vệ bản thân khỏi các tác nhân từ bên ngoài nhưng nếu có quá nhiều bạch cầu thì bạch cầu sẽ ăn hồng cầu khiến người bệnh bị thiếu máu. Chính vì thế mà nhiều người nhầm biểu hiện bệnh bệnh sốt xuất huyết là gì theo http://bit.ly/2vpPzNn tăng tiểu cầu tương tự như ung thư máu.
  Theo chia sẻ của bác sĩ, giảng viên đang giảng dạy ở Đại học Y dược thì nhiều người đặt ra câu hỏi là tại sao sốt xuất huyết tiểu cầu giảm vì chưa hiểu được việc điều trị bệnh khá khó khăn. Một số lý do gây bệnh chuyên khoa nguy cấp được liệt kê như sau:


  [​IMG]

  Chăm sóc và điều trị bệnh sốt xuất huyết

  Do kháng thể đồng chủng tức là việc truyền máu khác nhóm tiểu cầu, bất đồng nhóm tiểu cầu giữa mẹ và con.
  Do thuốc và hóa chất và có loại bệnh sốt xuất huyết tiểu cầu mà chưa rõ căn nguyên (hay còn gọi là bệnh xuất huyết tăng tiểu cầu tự miễn).
  Do người bệnh bị các bệnh nhiễm trùng nặng, hoặc bệnh nhiễm ký sinh trùng (bệnh sốt rét), nhiễm siêu vi trùng (bệnh sốt xuất huyết, bệnh cúm, sởi, quai bị, viêm gan siêu vi hoặc plups ban đỏ. Tất cả các nguyên do bệnh sốt xuất huyết tiểu cầu như trên đã dẫn đến xuất huyết hạ tiểu cầu.
  Do người mang bệnh đã tiêm phòng vắc xin sau rối loạn hoocmon.
  Chính vì những đặc điểm như trên mà bác sĩ nhận định bệnh sốt xuất huyết tiểu cầu cực kỳ nguy hại.
  Các triệu chứng bệnh sốt xuất huyết hạ tiểu cầu phổ biến nhất
  Dựa vào một số nguyên do bệnh sốt xuất huyết tiểu cầu dưới đây mà bạn Có thể nhận biết được mình đang bị bệnh và biết cách lựa chọn phương pháp điều trị cho phù hợp. Theo ý kiến của các chuyên gia thì bệnh sốt xuấ huyết giảm tiểu cầu thường phát triển rất âm thầm, từ từ với nốt xuất huyết chấm đỏ hoặc bầm tím mọc ra trên da. Bạn cũng có khả năng bị xuất huyết (chảy máu) do xây xước nhẹ dưới da. Chú ý rằng trong các triệu chứng bệnh sốt xuất huyết giảm tiểu cầu thì không có sốt, thiếu máu, sưng hạch hoặc các biểu hiện toàn thân khác.
  Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết giảm tiểu cầu cụ thể như sau:
  tạo ra các nốt xuất huyết trên cơ thể và đó có khả năng nằm ở bất kỳ điểm nào như tay, chân, mặt…
  Các nốt đỏ nảy sinh không có tính chất đối xứng ở hai chi.
  Các nốt hoặc mảng tụ máu trên cơ thể có khả năng tự nhiên nảy sinh hoặc bạn cũng bị do va đập nhẹ, phổ biến các điểm là ở chân tay, mặt. Chỉ cần cào xước nhẹ ở cổ, thân mình, chân tay cũng gây ra những dải xuất huyết.
  bệnh nhân bị bệnh này không bị chảy máu nặng từ đầu như chảy máu mũi, chân răng, xuất huyết tiêu hóa, chảy máu dạ dày hay đi tiểu ra máu. Hiện tượng sốt xuất huyết có lây không này đã là câu trả lời của câu hỏi tại sao sốt xuất huyết lại hạ tiểu cầu.
  Đọc thêm: http://ytevietnam.net.vn/sot-xuat-huyet-sau-bao-lau-thi-khoi-b323v.html
   

Chia sẻ trang này

Share